0967.001.001 info@goldlandvietnam.com

Tin tức - 18/04/2022

Phát triển thị xã Bỉm Sơn trở thành đô thị hạt nhân của vùng kinh tế động lực phía Bắc tỉnh Thanh Hóa

Ngày 7-4, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thăm và làm việc tại thị xã Bỉm Sơn về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và quý I-2022; tình hình thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Bỉm Sơn; việc triển khai, quán triệt, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị xã.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn.

Cùng tham gia có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Hiệu, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thăm điều kiện làm việc và đời sống công nhân Nhà máy sản xuất dây điện ô tô tại Công ty Ds Hitech (Hàn Quốc) ở Khu công nghiệp thị xã Bỉm Sơn.

Trước khi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn đã đi khảo sát thực địa tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn và mặt bằng khu đất xây dựng dự án SAB Industrial (Viet Nam) Co.LTD; dự án sản xuất sản phẩm trang trí công nghệ thân thiện môi trường của Công ty TNHH Công nghiệp Intco Việt Nam; thăm, tìm hiểu hoạt động sản xuất và đời sống của công nhân nhà máy sản xuất dây điện ô tô của Công ty Ds Hitech (Hàn Quốc); nhà máy sản xuất lắp ráp phụ tùng ô tô, ghế, khung ghế, bộ phận ghế xe của Công ty Seil M Tech (Hàn Quốc).

Đồng chí cũng khảo sát thực địa khu vực thị xã Bỉm Sơn xin chủ trương xây dựng Khu tái định cư phục vụ tái định cư cho các hộ dân thuộc diện di dời giải phóng mặt Khu công nghiệp Bỉm Sơn; kiểm tra tiến độ đường giao thông nối thị xã Bỉm Sơn và huyện Nga Sơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng kiểm tra tiến độ đường giao thông nối thị xã Bỉm Sơn và huyện Nga Sơn.

Tại các nơi đến thăm và kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao chủ đầu tư đã nỗ lực, khắc phục khó khăn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Đồng chí đề nghị các nhà đầu tư cần nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật cao vào sản xuất để có giá trị gia tăng cao. Quan tâm nâng thu nhập cho công nhân, để người lao động gắn bó lâu dài với nhà máy. Cùng với đó, cần phải phối hợp, hỗ trợ cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác an sinh xã hội, phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh, sau nhiều lần điều chỉnh, diện tích khu công nghiệp (KCN) Bỉm Sơn có diện tích 524,92 ha. KCN Bỉm Sơn được phân thành Khu A và khu B. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN Bỉm Sơn được đầu tư bởi 3 nhà đầu tư hạ tầng, trong đó: Khu A có diện tích khoảng 308,36 ha, bắc khu A do Công ty cổ phần đầu tư phát triển VID Thanh Hóa làm chủ đầu tư hạ tầng KCN, diện tích khoảng 163,36 ha, nam khu A do Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Phục Hưng làm chủ đầu tư, diện tích khoảng 145 ha. Khu B do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng HUD4 làm chủ đầu tư với diện tích quy hoạch là 216,29 ha.

Đến nay KCN Bỉm Sơn đã thu hút được 52 dự án đầu tư, trong đó có 31 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đạt 7.077 tỷ đồng, vốn thực hiện đạt 3.769 tỷ đồng và 21 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đạt 375,6 triệu USD, vốn thực hiện đạt 58 triệu USD… Hiện có 30 dự án đang hoạt động sản xuất, kinh doanh; 7 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang hoàn thiện thủ tục pháp lý… Dự kiến trong năm 2022 sẽ khởi công mới 4 dự án lớn, trong đó có 3 dự án nước ngoài với tổng số vốn gần 90 triệu USD, 1 dự án trong nước với số vốn 70 triệu USD, tạo việc làm cho khoảng 4.000 lao động.

Qua khảo sát thực địa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp, thị xã Bỉm Sơn và các chủ đầu tư trong việc triển khai đầu tư hạ tầng, thu hút các dự án sản xuất vào Khu công nghiệp Bỉm Sơn, tỷ lệ lấp đầy đã đạt trên 62%.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Khu vực Bỉm Sơn – Thạch Thành được xác định là 1 trong 4 vùng kinh tế động lực của tỉnh. Muốn phát huy được vai trò động lực thì vai trò của Khu công nghiệp Bỉm Sơn là rất quan trọng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Bên cạnh mục tiêu tăng tỷ lệ lấp đầy Khu công nghiệp, cần hết sức quan tâm lựa chọn các dự án có chất lượng, vốn đầu tư cao, sử dụng công nghệ tiên tiến và mang lại giá trị gia tăng cao, quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.

Với sự đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp tương đối đồng bộ, hiện đại, cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông trong khu vực, Khu công nghiệp Bỉm Sơn có đầy đủ điều kiện, lợi thế để lựa chọn các dự án đầu tư có chất lượng.

Lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và quý I-2022; nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu năm 2022.

Làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn, sau khi nghe lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và quý I-2022, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu năm 2022, các thành viên trong đoàn đã phân tích, làm rõ những tiềm năng, thế mạnh, điều kiện thuận lợi nổi trội để thị xã Bỉm Sơn có những bước phát triển mới trong thời gian tới.

Đồng chí Giám đốc sở Công thương Phạm Bá Oai phát biểu tại buổi làm việc.

Các ý kiến cho rằng, năm 2021 và quý I-2022, Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ thị xã Bỉm Sơn triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tề – xã hội và đời sống của Nhân dân thị xã. Song được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành cấp tỉnh, BCH Đảng bộ thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”; triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Tỉnh ủy; quan tâm chăm lo xây dựng hệ thống chính trị từ thị xã đến cơ sở vững mạnh.

Đồng chí Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Nguyễn Tiến Hiệu phát biểu tại buổi làm việc.

Năm 2021, BCH Đảng bộ thị xã đã lãnh đạo thực hiện đạt và vượt kế hoạch 26/29 chỉ tiêu theo Nghị quyết của BCH Đảng bộ thị xã năm 2021 đã đề ra. Trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022, Ban Thường vụ Thị ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2022. Theo đó, Quý I-2022 giá trị sản xuất ước đạt 7.408,7 tỷ đồng, bằng 22,3% kế hoạch năm, tăng 11,0% so cùng kỳ (CK)… Thương mại – dịch vụ ước đạt 2.231 tỷ đồng, tăng 14,1% so CK; tổng mức bán lẻ hàng hoá ước đạt 1.713 tỷ đồng, tăng 14,4% so CK… Các lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm, quốc phòng – an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm thực hiện; Ban Thường vụ Thị ủy đã tổ chức triển khai đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm phát biểu tại buổi làm việc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh cũng đã phân tích những tiềm năng của Bỉm Sơn về phát triển Khu công nghiệp; làm rõ thêm những tồn tại, hạn chế đang làm cản trở sự phát triển của thị xã Bỉm Sơn và gợi mở các giải pháp để phát huy nguồn lực bên trong và bên ngoài, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Bỉm Sơn.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thị xã Bỉm Sơn đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong suốt thời gian qua.

Bên cạnh đánh giá cao kết quả đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, có mặt còn yếu kém trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và đề nghị thị xã Bỉm Sơn cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục trong thời gian tới, đó là: Tốc độ tăng giá trị sản xuất chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thị xã và sự quan tâm, kỳ vọng của tỉnh. Quy mô nền kinh tế còn nhỏ, sức cạnh tranh thấp; chưa có sự phát triển đột phá để sớm trở thành trung tâm vùng kinh tế động lực phía Bắc của tỉnh. Công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý quy hoạch, xây dựng còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản của một đô thị công nghiệp. Chất lượng một số mặt hoạt động văn hóa – xã hội chuyển biến chưa vững chắc. Phương thức lãnh đạo của một số tổ chức cơ sở Đảng chậm đổi mới; hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền còn những mặt hạn chế. Triển khai và tổ chức thực hiện quy chế dân chủ có mặt chưa tốt. Công tác phối hợp giữa thị xã với các ban, ngành, sở cấp tỉnh trong thực thi công việc có lúc chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao.

Nhấn mạnh vai trò, vị trí quan trọng của thị xã Bỉm Sơn trong chiến lược phát triển của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Để đưa thị xã Bỉm Sơn phát triển, trở thành đô thị công nghiệp hiện đại và văn minh, đô thị hạt nhân của vùng kinh tế động lực phía Bắc Thanh Hóa, trong thời gian tới thị xã cần nghiên cứu, đánh giá đầy đủ và toàn diện về tiềm năng, lợi thế, thời cơ, vận hội mới và những khó khăn, thách thức đặt ra đối với thị xã hiện nay; chủ động, sáng tạo, lựa chọn những nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá để biến tiềm năng, thế mạnh và những thời cơ, vận hội mới thành nguồn lực, động lực cho sự phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thị xã Bỉm Sơn cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình trọng tâm, khâu đột phá theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XI, gắn với thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022; tranh thủ tối đa các nguồn lực của Trung ương, của tỉnh và các nguồn lực hợp pháp khác, khơi dậy và phát huy ý chí tự lực, tự cường của cán bộ, đảng viên và Nhân dân để thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội, tạo chuyển biến rõ nét trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Rà soát xây dựng, bổ sung, điều chỉnh các quy hoạch để phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh, bảo đảm tính liên kết trong phát triển của thị xã với các khu kinh tế động lực của tỉnh, tỉnh Ninh Bình và các tỉnh phía Bắc.

Huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ theo hướng xanh, sạch, đẹp và hiện đại, gắn với mở rộng không gian đô thị, đưa thị xã Bỉm Sơn sớm trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, động lực tăng trưởng ở phía Bắc của tỉnh.

Làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào địa bàn với trọng tâm là công nghiệp vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp bán dẫn, chế biến nông – lâm sản và dệt may.

Khuyến khích các doanh nghiệp hiện có đầu tư đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất, gắn với bảo vệ môi trường.

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển dịch vụ – thương mại trở thành ngành kinh tế trọng điểm trong cơ cấu kinh tế. Quan tâm phát triển nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Nâng cao chất lượng đi đôi với đẩy mạnh xã hội hoá các mặt hoạt động văn hoá – xã hội. Tăng cường bảo đảm quốc phòng – an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cho rằng: Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ nêu trên, vấn đề then chốt và quyết định là phải xây dựng Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh. Đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các phòng, ban, ngành, đoàn thể phải đoàn kết, chia sẻ, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nêu cao hơn nữa tinh thần năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo, điều hành, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm và những giải pháp khả thi để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, tạo chuyển biến toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa trên các lĩnh vực công tác; xây dựng, phát triển thị xã Bỉm Sơn xứng đáng với tiềm năng, lợi thế, truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng của quê hương và sự tin tưởng, kỳ vọng, quan tâm của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại buổi làm việc với Công ty TNHH Long Sơn.

Sau khi làm việc với Ban Thường vụ thị ủy Bỉm Sơn, đến thăm Công ty TNHH Long Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng chúc mừng những kết quả trong sản xuất, kinh doanh mà công ty đạt được; đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của công ty đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của thị xã Bỉm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng trống đồng cho Công ty TNHH Long Sơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng ghi nhận và trân trọng cảm ơn những đóng góp quan trọng của Công ty TNHH Long Sơn đối với công tác an sinh xã hội, từ thiện, nhân đạo, phòng, chống dịch COVID-19 và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thời gian qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng tình với chủ trương đầu tư dây chuyền sản xuất xin măng số 4 của Công ty TNHH Long Sơn, đề nghị công ty đẩy nhanh tiến độ đầu tư cảng Long Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn; quan tâm hơn nữa đến công tác bào vệ môi trường, tiếp tục ủng hộ công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới của thị xã Bỉm Sơn nói riêng, Thanh Hóa nói chung.

 

Bài viết liên quan